Giò nạc hương vị quê hương

Hết hôm nay là chỉ còn hơn hai chục ngày nữa là đến Tết rồi, các bạn đã háo hức chưa? Mình thì cực kì háo hức luôn.

Tết là được về nhà, được trang trí nhà cửa, được quây quần bên người thân, được cầm giá đi theo bố đụng lợn… và rất rất nhiều thú vui khác đang chờ đón mình ngày Tết.

Vô Huế thưởng thức chả da

Quê mình ở đồng bằng Bắc Bộ, cứ mỗi dịp Tết là hai hay ba nhà đụng chung một con lợn để lấy thịt gói bánh chưng và để ăn trong những ngày Tết. Và không Tết nào có thể thiếu đó là những khoanh giò nạc được xay từ thịt lợn đụng về. Quê mình gọi là giò lạc hay chính là giờ lụa ở nhiều vùng khác.

Khoanh giò lạc

Khoanh giò lạc

Sau buổi sáng thịt lợn, mọi người lọc một phần thịt lạc đem đi xay, số lượng thịt đủ để được số khoanh giò cho mỗi nhà. Trẻ con háo hức người lớn tất bật, không khí Tết tràn ngập khắp mọi nơi.

Ngày Tết nấu canh cá dứa chua đánh tan cái ngấy thịt mỡ

Trong thời gian xay thịt, người xay cho thêm các gia vị như nước mắm và mì chính để giò không bị nhạt, họ ước chừng lượng thịt mỡ cho vào để giò không bị sát.

Sau khi xay xong, đóng thịt xay vào khuôn, bịt kín để nước không vào được rồi cho vào nồi to và bắt đầu luộc

Giò được luộc trong tầm 1 tiếng với một kg giò

Đã từ rất lâu giò nạc luôn có mặt trong mỗi mâm cỗ quê tôi, vị ngọt của thịt hòa quyện cùng gia vị cho người ăn cảm giác ngọt ngào ấm áp. Chính vì thế mình đang cực kì háo hức về quê đón Tết các bạn ạ.

Qùa Tết cho người thân một niêu cá kho làng Vũ Đại, xem tại đây

Tết đến Tết đến rồi các bạn ơi, nhanh nhanh thu xếp công việc trở về với gia đình thôi!