Những món chả nổi tiếng từ Bắc tới Nam

Trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam nước ta đều có chung một món ăn đó chính là chả. Mỗi miền lại có những món chả đặc trưng riêng, nếu miền bắc có chả nhái, chả rươi, chả cốm thì miền Trung có chả cá thu , chả cua và miền Nam lại có chả cá thác lác, chả cá ba sa…Bài viết này sẽ giúp các bạn lần lượt tìm hiểu về các món chả đặc trưng vùng miền đó nhé.

Chả cốm Hà Thành

Chả cốm Hà Thành

– Chả cốm: Khi ăn chả cốm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt của thịt nạc băm, dẻo dẻo của hạt cốm bên trong và giòn xốp ngọt của thịt nạc băm, dẻo dẻo của hạt cốm bên trong và giòn xốp của lớp vỏ bên ngoài tạo cho người ăn một ấn tượng khó quên. Bạn có thể xem thêm cách làm chả cốm tại đây: https://chacomhanoi.com/cach-lam-cha-com/kheo-tay-lam-cha-com-mua-thu/

Chả nhái: Là món ăn được làm từ phần thịt ít ỏi của nhái, con vật chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút, chả nhái có quy trình khá phức tạp, kỳ công. Những ai từng thưởng thức món chả nhái này sẽ không thể quên được mùi vị thơm ngon đặc biệt của thịt nhái, hương thơm của lá chanh, chua ngọt của nước mắm chấm kèm.

– Chả rươi: Nguyên liệu hay các công đoạn làm chả rươi luôn ám ảnh các du khách nước ngoài bới nhìn những con rươi đỏ hỏn nhiều chân nhưng khi được mời thưởng thức chả rươi, hầu hết du khách đều “bồ kết” vị thơm ngon, ngọt của rươi, thanh thanh của sắn, thơm nhẹ của rau thơm

Chả mực: Món chả mực ngon nhất phải được kể đến đầu tiên đó là chả mực Hạ Long. Chả mực phải được làm từ mực mai đánh bắt ở Hạ Long, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Món ăn này  hấp dẫn thực khách với những miếng chả vàng ruộm, thơm, ngọt và đậm đà khó tả.

Chả mực xôi nếp

Chả mực xôi nếp

– Chả cua: Chả cua là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của Huế. Chả cua được làm từ thịt cua trộn với giò sống, xay nhuyễn. Với công thức chế biến đơn giản mà mỗi quán ăn hay nhà hàng lại lựa chọn cho mình một cách chế biến riêng.

– Chả cá thu: là món ăn nổi tiếng của các thành phố ven biển như Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang…được làm từ loại cá thu săn chắc, thơm ngon, ít tanh và được nhiều thực khách ưa thích vì độ săn chắc và dai mịn.

Chả cá thác lác: được chế biến đơn giản với các thao tác như chẻ dọc mình cá, cạo lấy phần thịt, nêm nếm gia vị, ít hành lá. Người chế biến phải dùng chày  hoặc muỗng làm cho thịt cá nhuyễn ra và làm thành những miếng chả thơm ngon và hấp dẫn.

Chả cá basa: được làm từ cá ba sa và loại chả khá quen thuộc ở miền Nam.

Nếu bạn quan tâm bạn có thể tham khảo quy trình chế biến chả mực tại đây