Đến du lịch Hải Tiến thưởng thức đặc sản nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà. Để có được nem chua mà mọi người thưởng thức, người làm ra sản phẩm đã phải kì công qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành đóng gói sản phẩm. Nếu có dịp đến du lịch Hải Tiến, bạn sẽ không thể bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này.

Đặc sản nem chua Hải Tiến

Đặc sản nem chua Hải Tiến

Cách làm nem chua không khó nhưng nem chua có thể giữ được hương vị truyền thống đặc trưng thì chỉ có người dân Thanh Hóa mới có thể làm được.

Nem chua ngon thì phải chọn thịt mông nạc, lọc hết mỡ, gân rồi đem thái thật mỏng và cho vào cối để giã nhỏ, hoặc xay nhuyễn. Bì lợn thì nên chọn ở phần hông hay lưng để đảm bảo độ dày, giòn và dai. Sau khi mua da về cạo sạch lông, luộc chín rồi loại bỏ hết mỡ sau đó thái chỉ nhỏ hoặc cho vào máy để tuốt như miến sợi.

Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

Tiếp đó, trộn thịt, bì cùng muối tinh rang khô, nước mắm, mì chính, hạt tiêu và thính. Đây là một thành phần khá quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo rang rồi đem xay nhỏ. Tùy từng loại mà tỷ lệ gạo và tra thính sẽ có sự khác nhau. Sau khi tra thính xong phải nhanh tay gói nem để đảm bộ độ tươi cùng kết dính của nguyên liệu.

Khâu gói nem cũng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người gói phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Lá chuối để gói nem phải tươi và được rửa sạch, lau khô rồi tước bỏ phần dọc lá. Tùy loại nem, khi gói có thể để xé lá, lá nhỏ bên trong và lá to ở bên ngoài. Khi gói, người ta sẽ lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu chính vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh năng và lá ổi được ép vào khối thịt một cách khéo léo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bên ngoài bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn sẽ càng được lưu giữ lâu hơn.

Quá trình “chín” của nem còn phụ thuộc cả vào thời tiếp. Vào mùa hè thì khoảng một ngày một đêm; mùa đông thì khoảng 2 – 3 ngày. Khi ăn, người dùng bóc từng lớp lá bên ngoài là đã cảm nhận được mùi thơm chua dịu đặc trưng vầ đầy hấp dẫn của món ăn.

Đặc sản nem chua Thanh Hóa

Đặc sản nem chua Thanh Hóa

Nếu ai đã từng một lần đặt chân đến nơi đây – mảnh đất Xứ Thanh địa linh nhân kiệt với nhiều món ăn nổi tiếng sẽ không thể nào quên thưởng thức đặc sản này. Khi có dịp dừng chân nơi miền đất này, mời bạn hãy thưởng thức nem chua Thanh Hóa để cùng cảm nhận. Vừa mua về để làm quà cho những người thân yêu. Du khách rất dễ dàng có thể mua được nem chua. Nem chua được bày bán rất rộng rãi ở Thanh Hóa, bạn chỉ cần bỏ ra từ 20k đến 40k (tùy thuộc vào chất lượng và độ to nhỏ của nem) là có thể mua được, nem chua thường được bó thành một chục một, nhìn vô cùng hấp dẫn.