Đặc sản gỏi cá Trích Phú Quốc

Gỏi cá trích là món ăn đặc sản của những ngư dân ở nhiều vùng biển của nước ta, đặc biệt là ở Phú Quốc. Đối với các du khách đến với Phú Quốc, ai cũng đều được thử món gỏi cá trích dân dã nhưng đậm đà. nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân quê này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm sản vật phong phú nét đẹp văn hóa ăn uống biển đảo Phú Quốc.

Để làm gỏi cá trích Phú Quốc thật ngon, những con cá tươi và nhiều thịt là những con cá được chọn. Món gỏi cá trích hấp dẫn trước tiên là bởi nguyên liệu tươi không quá nấu nướng, thứ hai là vì vị ngon đặc biệt của món ăn này. Nguyên liệu chính và cũng là thứ quyết định đến vị ngon của món ăn chính là những con cá trích. Để làm được món ăn này cần chọn những con cá trích vừa mới được đánh bắt về vẫn còn sống như vậy thì khi chế biến thành món ăn mới ngon và đảm bảo vệ sinh. Cá trích được làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi và xương chỉ giữ lại phần thịt chính. Sau khi chế biến và rửa sạch thì cá đã sẵn sàng để bóp gỏi..

Cá Trích Phú Quốc

Cá Trích Phú Quốc

Không giống như cách ăn những món gỏi thông thường ăn gỏi cá trích cũng cần phải đúng cách. Chuẩn bị bánh tráng sau đó cho các loại rau sống lên sau đó là hành tây, dừa nạo rồi lấy một hay hai miếng cá trích bỏ lên rồi cuốn lại giống như gỏi cuốn mà ta thường ăn. Sau đó là chấm vào nước chấm thật đậm đà rồi thưởng thức. Hương vị của món ăn đảm bảo sẽ làm bạn ăn rồi là muốn ăn tiếp. Vị ngon của món ăn là do sự tươi ngon của các nguyên liệu kết hợp lại với nhau. Vì không qua bất kì hình thức nấu nào nên cá trích vẫn giữ được mùi vị cá tươi nhưng nhờ có hành cùng các loại rau thơm ăn cùng mà không sợ bị tanh hay ngán. Cùng với đó là nước chấm thơm ngon làm cho món ăn càng hoàn hảo hơn.. Gỏi cá trích xứng đáng là đặc sản nổi tiếng gần xa của đảo ngọc.

Gỏi cá Trích cuốn bánh đa

Gỏi cá Trích cuốn bánh đa

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim , bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống , khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa , đồng thời tạo nên sự hưng phấn , ấm êm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hỏi han tin tức tâm sự , thảo luận kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.

Cắn 1 miếng, thưởng thức. Vị bùi của cá, vị chát của rau, vị ngọt của mắm, vị béo của dừa, cá, đậu quyện lại, một cảm giác khó quên….Nếu có dịp đến du lịch nơi đây nhất định phải thưởng thức món gỏi cá Trích hấp dẫn và ngon tuyệt vời ở nơi đây đảo ngọc Phú Quốc.