Cá bò khô Lý Sơn

Đảo Lý Sơn là một đảo lớn thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nơi đây không những có phong cảnh đẹp, con người thân thiện mà còn có những món ăn làm ngây ngất lòng người. Ai từng đi Lý Sơn chí muốn quay lại nơi đây lần nữa. Đó cũng chính là lý do vì sao Đảo Lý Sơn có thể thu hút lượng khách du lịch vô cùng lớn như vậy mỗi năm. Đóng góp vào nguồn GDP của cả nước một con số không hề nhỏ. Nếu nói đến danh sách các món ăn ở Đảo Lý Sơn thì có một món ta không thể bỏ qua. đó là Cá bò khô – đặc sản nổi tiếng làm khách du lịch ai ai cũng muốn được thưởng thức một lần mà ăn rồi thì muốn quay lại vùng đất này lần nữa.

Cá bò khô

Cá bò khô

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ca tụng và dành nhiều lời khen có cánh như vậy cho món ăn này. Chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó. Nước ta là một nước có bờ biển khá rộng nên việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản diễn ra khá nhộn nhịp. Đặc biệt các loại thủy hải sản lại được phân bố khắp các tỉnh thành giáp biển khác nhau. Cá bò thì thường có nhiều ở miền trung. Khi đi biển, ngư dân miền Trung đánh bắt được cá bò rất nhiều, họ mang về ăn không hết, sau đó dùng phương pháp truyền thống để giữ cá bò được lâu hơn là đem chúng phơi khô, ép thành miếng. Cá tươi lột da lấy phần thịt trắng bên trong, tẩm gia vị rồi đem phơi khô, đem ep dẹp ra rồi để dùng dần hoặc đem bán.

 

Với người dân đảo Lý Sơn thì cá bò được sử dụng quanh năm như một phần không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Khi trời nắng chang chang, cá bò nhâm nhi với bia là một món khoái khẩu cho cánh mày râu. Huống hồ gì khi trời mưa không đi chợ được lại có món cá bò đem rim hoặc tẩm hay nướng thì tuyệt cú mèo, cái cảm giác chua chua cay cay lại pha thêm chút mặn mặn của biển nó ngon đến lạ lùng.

Nếu bạn muốn bảo quản cá bò khô thật lâu thì nên phơi thật khô rồi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp

Với mức giá phù hợp để có được món cá bò khô thơm ngon từ đảo Lý Sơn là điều không hề khó. Khi đi du lịch, các cửa hàng bán đặc sản Quảng Ngãi sẽ k thiếu món ăn truyền thống này nhưng khi mua bạn phải lựa chọn kĩ, hãy chọn những con có thân trắng nhạt, những con như vậy thường sẽ rất thơm và ngon.

Cá bò khô Lý Sơn

Cá bò khô Lý Sơn

 

Cá bò khô lâu nay đã là một đặc sản gắn liền với con người Lý Sơn, một vùng biển đẹp, hiếu khách và các món ăn thơm ngon lạ lùng sẽ không làm bạn thất vọng khi đặt chân tới đây. Nếu có dịp đến nơi này một lần. Hãy mua những túi cá bò khô về làm quà cho gia đình, bạn bè. Vừa  có ý nghĩa lại không tốn kém lại vừa cải thiện được bữa cơm gia đình. Hãy nghe tôi! Chắc chắn món ăn này sẽ đủ để làm bạn nhớ một đời.